กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
กรมอนามัย จับมือ 4 หน่วยงานลงนาม MOU บูรณาการระดับนโยบาย เพื่อขับเคลื่อนด้านอาหารของประเทศไทย
วันนี้ (8 กรกฎาคม 2567) ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพฯ แพทย์หญิงอัจฉรา นิธิอภิญญาสกุล อธิบดีกรมอนามัย มอบหมายให้ ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย เป็นผู้แทนกรมอนามัยเข้าร่วมพิธีลงนามในข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) บูรณาการระดับนโยบาย 4 หน่วยงานเพื่อขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย ภายใต้พระราชบัญญัติคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ พ.ศ. 2551 ระหว่างกรมอนามัย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ และสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร
ดร.นพ.ปองพล วรปาณิ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า คณะกรรมการอาหารแห่งชาติเป็นโครงสร้างหลักของประเทศในการกำหนดนโยบาย และยุทธศาสตร์ด้านอาหารทุกมิติที่เกี่ยวข้องตลอดห่วงโซ่อาหารตั้งแต่ภาคการเกษตร สู่การผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ เชื่อมโยงให้เกิดผลลัพธ์ภาวะโภชนาการที่ดี โดยกรมอนามัยเป็นผู้รับผิดชอบหลักในเป้าหมายสำคัญ คือลดจำนวนคนที่มีภาวะทุพโภชนาการขาดและเกินลงภายใต้การกำกับของคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงด้านอาหาร และโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดี และขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยซึ่งผลลัพธ์ในปีงบประมาณ 2566 พบว่าตัวชี้วัดที่ดำเนินการได้ดี และผ่านตามค่าเป้าหมายที่ตั้งไว้คือเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี มีภาวะเริ่มอ้วนและอ้วนร้อยละ 8.5 จากเป้าหมายไม่เกินร้อยละ 9 และวัยเรียนอายุ 6 - 14 ปีมีภาวะเตี้ยร้อยละ 9.4 ค่าเป้าหมายไม่เกินร้อยละ 10 และมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และยังคงพบปัญหาภาวะเตี้ยและผอมในเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ส่วนวัยเรียนต่อเนื่องไปจนถึงวัยทำงานมีภาวะน้ำหนักเกินมาตรฐาน ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการเกิดโรค NCDs การขับเคลื่อนด้านอาหาร และโภชนาการจึงจำเป็นต้องความร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วน ในการส่งเสริมและแก้ไขปัญหาโภชนาการดังกล่าวให้ถึงระดับพื้นที่ โรงเรียน ชุมชน และประชาชนทุกครัวเรือน
“ทั้งนี้ เพื่อให้การขับเคลื่อนงานส่งเสริมด้านอาหาร และโภชนาการมีประสิทธิผล กรมอนามัย จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนปฏิบัติด้านโภชนาการแห่งชาติ ระยะที่ 1 พ.ศ. 2566 – 2570 เพื่อดำเนินงานแบบบูรณาการ ให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีภาวะโภชนาการดี สามารถดูแลตนเองได้และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ กรมอนามัยยังขับเคลื่อน การดำเนินงานผ่านคณะอนุกรรมการ 3 คณะแรกเพื่อลดคนขาดแคลนอาหารและภาวะทุพโภชนาการโดยจัดทำแนวทางหรือมาตรการในการส่งเสริม และแก้ไขปัญหาโภชนาการทุกกลุ่มวัย คณะที่ 2 พัฒนาการบริหารจัดการด้านอาหารและโภชนาการในสถานศึกษาและชุมชน มีการติดตามการจัดอาหารกลางวัน ให้มีคุณภาพ รวมทั้งผลักดันให้เกิดนักโภชนาการในท้องถิ่น และอีกหนึ่งคณะคือพัฒนา และส่งเสริมการใช้สัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย หรือ Healthier Choice Logo ร่วมกับภาคอุตสาหกรรมในการปรับสูตรอาหารที่ดีต่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น โดยคาดหวังจากความร่วมมือของ 4 หน่วยงานหลักในครั้งนี้จะเป็นรากฐานที่แข็งแกร่ง พร้อมทั้งการสนับสนุนจากทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ประชาชนทุกกลุ่มวัยมีความรอบรู้ด้านอาหาร และโภชนาการ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีภาวะโภชนาการที่ดีอย่างยั่งยืน สร้างสังคมที่มีสุขภาพที่ดียิ่งขึ้นในอนาคตต่อไป” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว
***
กรมอนามัย / 8 กรกฎาคม 2567