คุณกำลังมองหาอะไร?

สา

สา’สุข ชวนไปกินกุ้ง ย้ำชัด‘อาหารทะเล ปรุงสุก กินได้ปลอดภัย ไร้โควิด 19’

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

27.12.2563
59
0
แชร์
27
ธันวาคม
2563

          กระทรวงสาธารณสุขลงพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร ตรวจเยี่ยมผู้ประกอบการร้านอาหารทะเลเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค พร้อมชวนกินกุ้งตอกย้ำความมั่นใจ "อาหารทะเล ปรุงสุก กินได้ปลอดภัย ไร้โควิด 19”
          วันนี้ (27 ธันวาคม 2563) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี?และ?รัฐมนตรี?ว่าการ?กระทรวง?สาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดี กรมอนามัย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร และผู้บริหารกรมอนามัย ร่วมตรวจเยี่ยมและ ให้กำลังใจผู้ประกอบการร้านอาหารทะเล ณ ร้านท่าเรือภัตตาคาร มหาชัย (รับลม) จังหวัดสมุทรสาคร
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี?และ?รัฐมนตรี?ว่าการ?กระทรวง?สาธารณสุข กล่าวว่าจากสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 รอบใหม่จากตลาดกลางกุ้งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาครและได้ขยายวงกว้างไปยังพื้นที่ อื่น ๆ สร้างความไม่มั่นใจด้านความปลอดภัยและสุขอนามัยในการบริโภคอาหารทะเลในช่วงเวลานี้ โดยเฉพาะอาหารทะเลประเภทกุ้งทำให้ผู้ประกอบการรวมถึงพ่อค้าแม่ค้าที่ขายอาหารภายในตลาดสดและร้านอาหารในพื้นที่จังหวัดอื่น ๆ ได้รับผลกระทบเป็นจำนวนมากนั้น เกี่ยวกับประเด็นนี้กระทรวง?สาธารณสุขขอย้ำความมั่นใจให้กับประชาชนว่าอาหารทะเลในช่วงนี่สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัยไร้โควิด 19 แต่ขอเน้นให้ปรุงสุกทุกครั้งพร้อมขอความความร่วมมือให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้เลือกซื้อวัตถุดิบประเภทอาหารทะเลจากตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย หรือแหล่งจำหน่ายสินค้าที่เชื่อถือได้หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานราชการเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความสะอาด ปลอดภัยต่อวัตถุดิบที่จะมาปรุงประกอบอาหารเพื่อจำหน่าย สำหรับผู้ประกอบการตลาดค้าส่งอาหารทะเลนั้น ต้องเฝ้าระวังและคุมเข้มมาตรการความปลอดภัยและสุขอนามัยของอาหารทะเลอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการควบคุมและตรวจสอบอาหารทะเลก่อนถึงมือผู้บริโภค หากเป็นไปได้ควรตรวจคัดกรองลูกเรือประมงและคนประจำเรือที่ทำหน้าที่ขนส่งอาหารทะเล และกระบวนการขนส่งต้องได้มาตรฐาน สะอาดปลอดภัย อาหารทะเลต้องมีคุณภาพ มีการแช่แข็งด้วยความเย็นและผ่านการผลิตที่ได้มาตรฐานด้วย
          ทางด้าน นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่ากระบวนการปรุงประกอบอาหาร เป็นสิ่งสำคัญ พ่อค้าแม่ค้า หรือผู้บริโภคที่ปรุงอาหารด้วยตนเองจึงต้องปฏิบัติตามหลักสุขาภิบาล โดยผู้สัมผัสอาหาร ทุกคนต้องล้างมือด้วยสบู่และน้ำหรือน้ำยาล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ โดยเฉพาะก่อนเตรียมปรุงประกอบและจำหน่ายอาหารทุกครั้งส่วนอาหารทะเลประเภทกุ้ง ควรผ่านการปรุงสุกต้มเดือดด้วยความร้อนหรือไม่ต่ำกว่า 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป และหากเป็นอาหารประเภทปิ้งหรือย่างก็ขอให้สุกทั่วทั้งชิ้นแทนการกินแบบกึ่งสุกกึ่งดิบ สำหรับอาหารที่ปรุงสำเร็จหรืออาหารที่พร้อมบริโภคห้ามใช้มือหยิบจับหรือสัมผัสอาหารโดยตรงต้องใช้อุปกรณ์ที่สะอาดปลอดภัย ในการหยิบจับอาหาร เช่น ทัพพี ที่คีบ เพื่อลดการปนเปื้อนเชื้อโรค ทั้งนี้ กุ้งนับเป็นอาหารทะเลที่ให้คุณค่าทางโภชนาการที่จำเป็นต่อร่างกาย หากเป็นเนื้อกุ้งกุลาดำ 100 กรัม ให้พลังงาน 92 กิโลแคลอรี โปรตีน 20.1 กรัม ไขมัน1.3 กรัม ฟอสฟอรัส 140 มิลลิกรัม ไนอะซิน 3.5 มิลลิกรัม และมีคอเลสเตอรอล 175 มิลลิกรัม ดังนั้น แม้ว่ากุ้งจะให้โปรตีนสูงแต่ก็มีปริมาณคอเลสเตอรอลไม่น้อย จึงไม่ควรกินมากเกินไป และที่สำคัญไม่แนะนำให้กินดิบเพราะตัวกุ้งอาจมีทั้งพยาธิและเชื้อแบคทีเรียทำให้ท้องเสียได้

ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 27 ธันวาคม 2563

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน