คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่า

ข่าวแจก "กรมอนามัย หวั่นสารพิษกระเช้าเครื่องกระป๋อง-อาหารแห้งไม่ได้มาตรฐานกระทบสุขภาพ แนะเลือกกระเช้าผัก-ผลไม้หลากสีแทน"

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

19.12.2556
0
0
แชร์
19
ธันวาคม
2556

ข่าวแจก "กรมอนามัย หวั่นสารพิษกระเช้าเครื่องกระป๋อง-อาหารแห้งไม่ได้มาตรฐานกระทบสุขภาพ แนะเลือกกระเช้าผัก-ผลไม้หลากสีแทน"

 
 
 
 
        กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนอันตรายจากกระเช้าประเภทเครื่องกระป๋อง อาหารแห้ง และธัญพืช ต่าง ๆ ที่ผลิตไม่ได้มาตรฐาน สภาพไม่สมบูรณ์ แนะนำให้สังเกตก่อนซื้อเพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราและเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจส่งผลอันตรายถึงชีวิต พร้อมเสนอทางเลือกเป็นกระเช้าผัก-ผลไม้หลากสีเพื่อสุขภาพที่ดี
        ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ประชาชนจะมอบกระเช้าเพื่อเป็นของขวัญให้แก่กัน ซึ่งกระเช้าประเภทเครื่องกระป๋องและอาหารแห้งจะได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากเพราะสามารถเก็บไว้ได้เป็นเวลานาน มีความหลากหลายเหมาะกับทุกเพศทุกกลุ่ม แต่หากกระเช้าของขวัญที่ซื้อไม่ได้มาตรฐานหรือไม่มีคุณภาพอาจเสี่ยงได้รับอันตรายจากเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรียชนิดโบทูลินั่มซึ่งจะอยู่ในอาหารกระป๋อง เมื่อได้รับเข้าสู่ร่างกายจะเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน กล้ามเนื้อต่างๆ เป็นอัมพาต สายตาพร่ามัว ซึม ง่วง กลืนอาหารไม่สะดวก ลิ้นและคออักเสบ กล้ามเนื้อต้นคออ่อนแรง ซึ่งอาการจะแสดงให้เห็นภายใน 2-4 ชั่วโมง หรือ 12-36 ชั่วโมง หากไม่ได้รับการรักษาทันทีอาจเสียชีวิตด้วยระบบหายใจล้มเหลว ดังนั้น หากพบมีอาการผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน ส่วนกระเช้าประเภทอาหารแห้งและธัญพืชต่าง ๆ เก็บไว้นานหรือเก็บไว้ในที่อับชื้น อาจเสี่ยงต่อการเกิดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่าสารอะฟลาท็อกซิน เมื่อร่างกายได้รับและสะสมเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดโรคมะเร็งตับได้
        ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า ผู้ซื้อควรใส่ใจในการเลือกสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาบรรจุในกระเช้าของขวัญ โดยเลือกจากแหล่งจำหน่ายสินค้าหรือร้านที่มีความสะอาด มีการระบายอากาศที่ดี ไม่สกปรกหรืออับชื้น เก็บสินค้าแยกเป็นสัดส่วน การเลือกซื้อสินค้าต้องสังเกตเครื่องหมาย อย. และอ่านฉลากข้างกระป๋องที่มีชื่อ สถานที่ผลิต วัน เดือน ปีที่ผลิตและหมดอายุ ชื่อปริมาณวัตถุเจือปนในอาหาร น้ำหนักสุทธิ และลักษณะกระป๋องต้องไม่บวม ไม่บุบ ไม่เป็นสนิม ตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยแตกรั่ว เพราะจะทำให้อาหารปนเปื้อนเชื้อจุลินทรีย์ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางด้านสี กลิ่น รสและคุณค่าของอาหาร สำหรับกระเช้าอาหารแห้งและธัญพืช ต่าง ๆ ให้สังเกตที่สินค้าว่ามีเชื้อราปนเปื้อนหรือไม่ ซึ่งสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เพราะเชื้อราจะมีลักษณะเป็นคราบสีเขียว เหลือง ดำ หรือขาว ถ้าดมดูจะมีกลิ่นเหม็นอับ หากจัดเตรียมและเก็บไว้นานหรือเก็บในสภาพที่มีความชื้นหรือร้อนเกินไป คุณภาพของอาหารจะเสื่อมลงด้วย
        "ทั้งนี้ ตามพระราชบัญญัติการสาธารณสุข พ.ศ.2535 ได้บัญญัติให้อำนาจแก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการอนุญาตจัดตั้งสถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร ควบคุม ดูแล ตรวจตราและให้คำแนะนำด้านสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายและสะสมอาหาร ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของท้องถิ่น กรณีที่พบว่า สถานที่จำหน่ายและสะสมอาหารปฏิบัติไม่ถูกต้องตามข้อกำหนดของท้องถิ่น ท้องถิ่นสามารถออกคำสั่งให้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงในระยะเวลาอันสมควร และในกรณีที่พบว่าสินค้าหรือสิ่งของใดๆ ที่สงสัยว่าจะไม่ถูกสุขลักษณะ หรืออาจก่อให้เกิดเหตุรำคาญหรืออาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ ท้องถิ่นสามารถยึดหรืออายัด เก็บหรือนำสินค้าหรือสิ่งของนั้นๆ เป็นปริมาณตามสมควรเพื่อเป็นตัวอย่างในการตรวจสอบตามความจำเป็นได้โดยไม่ต้องใช้ราคาได้อีกด้วย ซึ่งหากผู้บริโภคพบเห็นการกระทำความผิดสามารถร้องเรียนได้ที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และสำนักงานสาธารณสุขในพื้นที่นั้น หรือแจ้งที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค สายด่วน 1166? ดร.นพ.พรเทพ กล่าว
        อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในตอนท้ายว่า ทางเลือกที่ดีคือการมอบกระเช้าปีใหม่ด้วยผัก ผลไม้หลากสี ถือเป็นการมอบสุขภาพที่ดีให้แก่กัน เพราะการกินผักและผลไม้เป็นประจำ จะช่วยลดภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้ เนื่องจากผักและผลไม้อุดมด้วยวิตามิน แร่ธาตุ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค มีสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโรคมะเร็ง เช่น วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน และมีไฟเบอร์หรือใยอาหาร ซึ่งนอกจากจะช่วยให้การเคลื่อนตัวของลำไส้ดีและขับถ่ายสะดวกแล้ว ยังช่วยดูดซึมเอาสารก่อมะเร็ง ไขมัน น้ำตาล ที่ติดไปกับอาหารออกจากร่างกายได้ใน ระดับหนึ่งด้วย
 
***
สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง / 18 ธันวาคม 2556
 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน