กรมอนามัยอบจ.ภูเก็ต จัดเทศกาลอาหารพื้นเมือง ปรุงน้ำชุบขยำถ้วยใหญ่ที่สุดในโลก
กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ร่วมงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองจังหวัดภูเก็ต เดินหน้าสานต่อนโยบายอาหารสะอาด ปลอดภัย สร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว พร้อมร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ตปรุงน้ำชุบขยำถ้วยใหญ่ที่สุดในโลก ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ
นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเข้าร่วมงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ณ บริเวณเวทีกลางสะพานหิน อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ว่า กรมอนามัยได้มีนโยบายอาหารปลอดภัยเพื่อกระตุ้นและสนับสนุนให้สถานประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารมีการพัฒนาให้ได้มาตรฐานของกรมอนามัย เพื่อคุ้มครองสุขภาพของนักประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกเช่นจังหวัดภูเก็ต จำเป็นต้องให้ความสำคัญในด้านความสะอาด ปลอดภัยของอาหารที่ให้บริการนักท่องเที่ยวทั้งภายในร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร เนื่องจากอาหารไทยเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ดังนั้น การจัดงานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 1 ในครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ตที่จะส่งผลต่อด้านเศรษฐกิจของประเทศและเพิ่มพูนรายได้ให้กับผู้ประกอบการภายในจังหวัดแล้ว การจัดงานครั้งนี้ยังเป็นการสร้างความรู้ ความเข้าใจ แก่ประชาชนและนักเที่ยวในเรื่องของการเลือกบริโภคอาหารที่ต้องคำนึงถึงความสะอาด ปลอดภัยด้วย
นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า แนวทางหนึ่งที่กรมอนามัยได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่องเพื่อควบคุมให้ผู้ประกอบการร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารต้องปฏิบัติตามมาตรการดูแล ควบคุม ตรวจสอบ สถานที่ผลิตอาหารทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ การปรุง ประกอบ และการจัดจำหน่าย คือ การดำเนินงานภายใต้โครงการอาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste ที่เริ่มมาตั้งแต่ปี 2542 ซึ่งขณะนี้มีร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจำนวน 117,541 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 81.41 แบ่งเป็นประเภทร้านอาหารจำนวน 37,654 ร้าน คิดเป็นร้อยละ 80.89 และแผงลอยจำหน่ายอาหารจำนวน 66,466 แผง คิดเป็นร้อยละ 81.02 เฉพาะในจังหวัดภูเก็ตพบว่า มีร้านอาหารที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานจำนวน 1,516 ร้าน และแผงลอยจำหน่ายอาหาร จำนวน 423 แผง คิดเป็นร้อยละ 90.58
?งานเทศกาลอาหารพื้นเมืองของดีชาวภูเก็ต ครั้งที่ 1 นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเห็นถึงความตั้งใจจริงของผู้ประกอบอาหารพื้นเมืองที่มีจิตสำนึกใส่ใจต่อการรักษาความสะอาดปลอดภัยในทุกขั้นตอนขอการปรุง ประกอบอาหาร อันจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคไม่ต้องเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยด้วยโรคที่เกิดจากอาหารและน้ำเป็นสื่อตามมา เช่น อุจจาระร่วง บิด และ อหิวาตโรค เป็นต้น? นายแพทย์ณรงค์ศักดิ์ กล่าว
อธิบดีกรมอนามัยกล่าวในตอนท้ายว่า สำหรับกิจกรรมภายในงานนอกจากจะมีการจำหน่ายอาหารพื้นเมืองของจังหวัดภูเก็ต และมอบรางวัลให้กับผู้เข้าแข่งขันอาหารพื้นเมื้องแล้ว ยังได้มีการปรุงน้ำชุบขยำซึ่งเป็นอาหารพื้นเมืองถ้วยใหญ่ที่สุดในโลกด้วย โดยคาดว่าการจัดงานครั้งนี้จะเป็นการช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์อาหารพื้นเมืองให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง แลจะเป็นจุดขายที่ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตเพิ่มมากขึ้นด้วย
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ สำนักงานเลขานุการกรมอนามัย