คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่า

ข่าวแจก "กรมอนามัย หนุนครอบครัว กอด เพิ่มอีคิวให้ลูกน้อย แถมลดภาวะซึมเศร้า"

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

12.02.2557
8
0
แชร์
12
กุมภาพันธ์
2557

ข่าวแจก "กรมอนามัย หนุนครอบครัว กอด เพิ่มอีคิวให้ลูกน้อย แถมลดภาวะซึมเศร้า"

 
 
        กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข หนุนครอบครัวเติมเต็มความรักด้วยการกอด แถมเพิ่มอีคิวให้กับลูกน้อย โดยเฉพาะเด็กทารกที่การอุ้มกอดขณะให้นมลูกช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสานสัมพันธ์ความรัก

        ดร.นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สภาพสังคมปัจจุบันทำให้ครอบครัวมีความห่างไกลกันมากขึ้น กรมอนามัยจึงสนับสนุนครอบครัวเติมความรักให้แก่กันด้วยการกอด เพราะการกอดไม่ได้เป็นเพียงการแสดงความรักเท่านั้นแต่ยังมีผลดีต่อสุขภาพป้องกันการเกิดโรคร้าย เช่น โรคหัวใจและภาวะซึมเศร้า เพราะการกอดจะช่วยเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดงในเลือด ทำให้การลำเลียงของออกซิเจนไปยังเซลล์ต่าง ๆ ทั่วร่างกายดีขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจเพราะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนออกซิทอกซิน (Oxytocin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความรัก ส่งผลให้ความดันโลหิตลดลง ช่วยลดการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ก่อให้เกิดความเครียด และการกอดคนรัก สมองจะหลั่ง สารโดปามีน (Dopamine) ก่อให้เกิดความสุข ความพึงพอใจ ความกระฉับกระเฉง รวมทั้งสารแห่งความสุขตัวอื่น ๆ เช่น สารเอนโดฟิน (Endorphin) และเซโรโทนิน (Serotonin)
        ดร.นพ.พรเทพ กล่าวต่อไปว่า การกอดมีผลดีอย่างมากในเด็กเพราะสามารถเพิ่มอีคิวได้ โดยเฉพาะในเด็กทารกที่ได้รับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ การอุ้มกอดขณะให้นมลูกจะช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสานสัมพันธ์ความรักมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้สถาบันวิจัยการสัมผัส คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยไมอามี่ สหรัฐอเมริกา ยังพบว่าการสัมผัสหรือการกอดมีผลต่อกระบวนการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วยของเด็ก และยังมีผลต่อการรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคหิด ผิวหนังอักเสบ และความเครียดจากอาการบาดเจ็บต่าง ๆ รวมทั้งสามารถใช้ได้ผลกับเด็กทารกที่ได้รับเชื้อเอชไอวี ทารกคลอดก่อนกำหนดและทารกผิดปกติ สำหรับในผู้สูงอายุการกอดทำให้ผู้สูงอายุมีภาวะสุขภาพดีขึ้น มีความกระตือรือร้น และความสามารถในการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ บรรเทาความเจ็บป่วย ซึมเศร้า ความวิตกกังวล ทำให้ผู้สูงอายุต้องการที่จะมีชีวิตอยู่และรู้สึกว่าคุณภาพชีวิตดีขึ้น
        "ทั้งนี้ การกอดสามารถทำได้ทั้งครอบครัว เพราะช่วยลดช่องว่างระหว่างครอบครัว เติมเต็มความรัก สร้างความไว้วางใจ ให้ความรู้สึกมั่นคง การคุ้มครอง สร้างความปลอดภัยให้แก่กัน และมีคุณค่ามากสำหรับการใช้ชีวิตโดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุซึ่งต้องอาศัยความรักจากคนที่อยู่รอบข้าง ซึ่งเวอร์จิเนียร์ ซาเทียร์ นักจิตบำบัดชาวอเมริกันได้กล่าวไว้ว่าการกอดกันวันละ 4 ครั้ง เพื่อการดำรงชีวิต กอดกันวันละ 8 ครั้ง เพื่อการดำเนินชีวิต และกอดวันละ 12 ครั้งเพื่อการเจริญเติบโต? อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด
 
***
สำนักสื่อสารและตอบโต้ความเสี่ยง / 12 กุมภาพันธ์ 2557
 

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน

ติดตามข่าวสารได้ที่

แทงบอลออนไลน์ || ดูบอลสด