คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่า

ข่าวแจก "สธ. คุมเข้มอาหารปลอดภัย มั่นใจตลาดสดน่าซื้อได้คุณภาพต้อนรับเทศกาลสงกรานต์"

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

10.04.2555
0
0
แชร์
10
เมษายน
2555

ข่าวแจก "สธ. คุมเข้มอาหารปลอดภัย มั่นใจตลาดสดน่าซื้อได้คุณภาพต้อนรับเทศกาลสงกรานต์"

นายปริญญา ธรรมวัฒนะ กรรมการผู้จัดการตลาดยิ่งเจริญ กล่าวต้อนรับ
นายปริญญา ธรรมวัฒนะ กรรมการผู้จัดการตลาดยิ่งเจริญ กล่าวต้อนรับดร.นพ.สมยศ ดีรัศมี อธิบดีกรมอนามัย กล่าวรายงานนายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานกล่าวเปิดงาน และมอบป้ายตลาดสดน่าซื้อ Clean food good taste food safety กระทรวงสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเข้มตลาดสดเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคจับจ่ายใช้สอยสินค้า ที่สะอาด ปลอดภัยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ย้ำผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับ 3 จุดเสี่ยง เขียง แผง พื้น ให้มีความสะอาดถูกหลักสุขาภิบาล ส่วนผู้บริโภคต้องเลือกซื้อสินค้าจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และนำมาประกอบอาหารให้ถูกหลักสุขอนามัย วันนี้ (8 เมษายน 2555) นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เทศกาลสงกรานต์ถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ของคนไทย และวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่สำคัญ ประชาชนส่วนใหญ่จึงเดินทางกลับบ้านเพื่อไปเยี่ยมครอบครัว นอกจากนี้ยังเป็นเทศกาลการจัดเลี้ยงต่าง ๆ ทำให้ร้านอาหาร ตลาดสดและแผงลอยมีความคึกคักเป็นพิเศษ กระทรวงสาธารณสุขจึงมีมาตรการคุมเข้มตลาดสด ร้านอาหาร แผงลอยซึ่งเป็นสถานที่ปรุงประกอบและจำหน่ายอาหารสำหรับประชาชน ให้มีคุณภาพมาตรฐานปราศจากการปนเปื้อนของสารพิษตกค้าง ซึ่งเป็นการดูแลตั้งแต่แหล่งผลิต กระบวนการผลิตจนถึงโต๊ะอาหาร (FROM FARM TO TABLE) สำหรับการดำเนินงานล่าสุด มีตลาดสดทั่วประเทศจำนวน 1,533 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 1,302 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี จำนวน 1,074 แห่ง และระดับดีมากจำนวน 228 แห่ง คิดเป็นภาพรวมทั้งหมดร้อยละ 84.93 สำหรับร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศมีทั้งหมด 139,144 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จำนวน 119,955 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 86.21 ซึ่งตลาดสด ร้านอาหาร และแผงลอยที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้กรมอนามัยดำเนินการตรวจสอบและพัฒนาให้ได้คุณภาพมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับความสะอาดของร้านค้า ตลาดสดและ แผงลอย โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเน้น 3 จุดสำคัญ ได้แก่ พื้น เขียง แผง เพราะเป็นจุดเสี่ยงกับการปนเปื้อนและสัมผัสกับอาหารมากที่สุด ซึ่งสามารถเป็นสื่อนำเชื้อโรคให้เข้าสู่ร่างกายได้ การล้างตลาดที่ถูกหลักสุขาภิบาลมี 2 ขั้นตอนสำคัญคือ ขั้นที่ 1 การล้างด้วยน้ำและผงซักฟอกเพื่อกำจัดคราบสกปรก แล้วฆ่าเชื้อด้วยคลอรีนบริเวณบนแผงหรือพื้นทางเดิน หากมีคราบไขมันจับให้ใช้น้ำผสมโซดาไฟราดลงบนพื้นหรือแผงทิ้งไว้นาน 15-30 นาที และใช้แปรงลวดถูเพื่อช่วยในการขจัดคราบไขมัน และขั้นที่ 2 การฆ่าเชื้อโรค โดยใช้น้ำผสมผงปูนคลอรีนใส่ลงในฝักบัวรดน้ำและรดบริเวณแผง เขียง ทางเดิน ทางระบายน้ำให้ทั่ว จากนั้นปล่อยทิ้งไว้เพื่อให้คลอรีนฆ่าเชื้อโรคและกำจัดกลิ่น สำหรับบริเวณที่มีกลิ่นคาวให้ใช้หัวน้ำส้มสายชูผสมน้ำให้เจือจางราดบริเวณที่มีกลิ่นคาว ส่วนบริเวณห้องน้ำ ห้องส้วม อ่างล้างมือ ที่ปัสสาวะและก๊อกน้ำสาธารณะที่ใช้ในตลาดต้องทำความสะอาดโดยใช้น้ำยาทำความสะอาดหรือผงซักฟอกช่วยและล้างด้วยน้ำสะอาด นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ที่นำวัตถุดิบมาประกอบอาหารก่อนปรุงอาหารควรมีการล้างวัตถุดิบทุกครั้ง โดยเฉพาะผักซึ่งอาจมีการปนเปื้อนคราบดินต้องล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ส่วนผักบางชนิด เช่น คะน้า กะหล่ำ ถั่วฝักยาว หากมีคราบขาวจับที่กาบใบหรือฝักมากเกินไปให้ล้างน้ำหลาย ๆ ครั้งหรือแช่น้ำปูนใสนาน 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดก่อนจะนำไปปรุงประกอบอาหาร ควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ และใช้ช้อนกลางทุกครั้งในการรับประทานอาหารร่วมกัน หากรับประทานอาหารนอกบ้านควรเลือกร้านอาหารผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean food good taste) และอย่าลืมล้างมือทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารเสมอ \\สำหรับกิจกรรมการรณรงค์เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในการจับจ่ายสินค้าในตลาดสด น่าซื้อ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้กรมอนามัย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยร่วมมือกับสำนักอนามัย และสำนักงานเขตบางเขน กรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตลาดยิ่งเจริญเพื่อรณรงค์ให้ผู้ประกอบการได้ตระหนักถึงความปลอดภัยด้านสุขาภิบาล และคุมเข้มตลาดสดให้ได้คุณภาพมาตรฐาน รวมทั้งตั้งจุดบริการตรวจหาสารปนเปื้อนสำหรับประชาชนเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค สำหรับตลาดยิ่งเจริญนับเป็นตลาดสดที่มีการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยมาอย่างต่อเนื่อง ผ่านการรับรองคุณภาพมาตรฐานตลาดสดน่าซื้อของกรมอนามัยระดับดีมาก ตั้งแต่ปี 2546 และในปี 2555 ตลาดสดยิ่งเจริญยังคงรักษามาตรฐานตลาดสดน่าซื้อได้เป็นอย่างดี กระทรวงสาธารณสุขจึงได้มอบป้ายตลาดสด น่าซื้อ ระดับดีมากให้กับ นายปริญญา ธรรมวัฒนะ กรรมการผู้จัดการตลาดยิ่งเจริญ รวมทั้งป้ายอาหารสะอาดรสชาติอร่อยให้กับตัวแทนผู้ประกอบการค้าในศูนย์อาหาร ป้ายอาหารปลอดภัย (Food Safety) ให้กับตัวแทนผู้ประกอบการค้าผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ อาหารทะเล ของหมักดอง และสนับสนุนผ้ากันเปื้อน \\ตลาดสด น่าซื้อ อุปกรณ์การล้างตลาดให้กับตัวแทนผู้ประกอบการค้าและตัวแทนกองทัพรักษ์สะอาดอีกด้วย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในที่สุด *** กลุ่มสื่อสารองค์กร / 8 เมษายน 2555

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน