คุณกำลังมองหาอะไร?

ข่า

ข่าวแจก "สธ. ลงพื้นที่นครศรีฯ ตามติดนโยบายอาหารปลอดภัย เผย ตลาดสด 18 แห่ง ร้านอาหาร 3,025 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน รุกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง"

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

27.03.2555
4
0
แชร์
27
มีนาคม
2555

ข่าวแจก "สธ. ลงพื้นที่นครศรีฯ ตามติดนโยบายอาหารปลอดภัย เผย ตลาดสด 18 แห่ง ร้านอาหาร 3,025 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน รุกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง"

                 กระทรวงสาธารณสุข รุกพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ตามนโยบายอาหารปลอดภัย ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชตรวจเยี่ยมตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหาร เผยกว่าร้อยละ 75ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมเร่งพัฒนาให้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
                นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการตรวจเยี่ยมตลาดสด น่าซื้อ และร้านจำหน่ายอาหาร ตามโครงการอาหารปลอดภัย ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า จากการที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาคุณภาพและสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะมาตรการการสร้างสุขภาพดี ซึ่งมีเป้าหมายคือ ลดอัตราป่วย ตาย และผลกระทบสุขภาพจากโรคต่าง ๆ ซึ่งการดำเนินงานเชิงรุกของกระทรวงสาธารณสุขที่เข้มแข็งและต่อเนื่อง คือการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค หรือ Food Safety โดยเน้น 2 เรื่องหลัก ได้แก่ มาตรฐานความสะอาดของตลาดสด ร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศ ซึ่งจากการดำเนินงานพบว่า ตลาดสดทั่วประเทศจำนวน 1,533 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 1,302 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี จำนวน 1,074 แห่ง และระดับดีมากจำนวน 228 แห่ง คิดเป็นภาพรวมทั้งหมดร้อยละ 84.93 สำหรับร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศมีทั้งหมด 139,144 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จำนวน 119,955 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 86.21 ตลาดสด ร้านอาหาร และแผงลอยที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้กรมอนามัยดำเนินการตรวจสอบและพัฒนาให้ได้คุณภาพมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง
                นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยที่เข้มแข็ง ซึ่งผลการดำเนินงานพบว่า มีตลาดสดจำนวน 24 แห่ง ได้รับรองมาตรฐานเป็นตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย จำนวน 18 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี 17 แห่ง ระดับดีมาก 1 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 75 โดยตลาดท่าม้า ที่ตรวจเยี่ยมนั้น ผ่านเกณฑ์มาตรฐานรับรองเป็นตลาดสด น่าซื้อ ระดับดี 3 ดาว สำหรับร้านอาหารและแผงลอยใน จังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งหมดจำนวน 3,925 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3,025 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 77.07 นอกจากนี้การพัฒนาตลาสด น่าซื้อ กระทรวงสาธารณสุขยังได้เน้นดำเนินการคุ้มครองความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วยการตรวจหาการปนเปื้อนสารอาหารต้องห้าม ได้แก่ สารเร่งเนื้อแดง สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา ฟอร์มาลิน ยาฆ่าแมลง ตรวจน้ำมัน ทอดซ้ำและการปนเปื้อนแบคทีเรียในน้ำแข็ง
                นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อว่า การดำเนินงานอาหารปลอดภัยจะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการและผู้บริโภคด้วย โดยผู้ประกอบการจะต้องมีความตระหนักด้านสุขลักษณะ ความสะอาด เช่น ควรใช้ที่คีบหยิบจับอาหารแทนมือ การแต่งกายต้องสะอาดโดยสวมหมวกคลุมผมและผ้ากันเปื้อน สำหรับผู้บริโภคก็ควร มีพฤติกรรมที่ถูกต้องและเหมาะสม เช่น ก่อนรับประทานอาหารหรือเลือกจับจ่ายสินค้าในตลาด ต้องสังเกตป้ายตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ หรืออุ่นอาหารทุกครั้งก่อนนำมารับประทาน ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ก่อนและหลังรับประทานอาหาร และใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันเชื้อโรค
                ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นกำลังเข้าสู่หน้าร้อน ผู้บริโภคควรใส่ใจในการบริโภคอาหารให้มากขึ้น โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ และควรสังเกตสี กลิ่น ของอาหารก่อนรับประทานทุกครั้ง ดื่มน้ำและน้ำแข็งที่สะอาดเท่านั้น เพราะหากไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้?รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในที่สุด
 
กลุ่มสื่อสารองค์กร/ 26 มีนาคม 2555
กระทรวงสาธารณสุข รุกพัฒนาตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหารและแผงลอยจำหน่ายอาหาร ตามนโยบายอาหารปลอดภัย ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชตรวจเยี่ยมตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหาร เผยกว่าร้อยละ 75ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน พร้อมเร่งพัฒนาให้เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยในการตรวจเยี่ยมตลาดสด น่าซื้อ และร้านจำหน่ายอาหาร ตามโครงการอาหารปลอดภัย ณ จังหวัดนครศรีธรรมราช ว่า จากการที่รัฐบาลมีนโยบายพัฒนาคุณภาพและสุขภาพประชาชนทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะมาตรการการสร้างสุขภาพดี ซึ่งมีเป้าหมายคือ ลดอัตราป่วย ตาย และผลกระทบสุขภาพจากโรคต่าง ๆ ซึ่งการดำเนินงานเชิงรุกของกระทรวงสาธารณสุขที่เข้มแข็งและต่อเนื่อง คือการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค หรือ Food Safety โดยเน้น 2 เรื่องหลัก ได้แก่ มาตรฐานความสะอาดของตลาดสด ร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศ ซึ่งจากการดำเนินงานพบว่า ตลาดสดทั่วประเทศจำนวน 1,533 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานตลาดสด น่าซื้อ จำนวน 1,302 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี จำนวน 1,074 แห่ง และระดับดีมากจำนวน 228 แห่ง คิดเป็นภาพรวมทั้งหมดร้อยละ 84.93 สำหรับร้านอาหารและแผงลอยทั่วประเทศมีทั้งหมด 139,144 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย (Clean Food Good Taste) จำนวน 119,955 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 86.21 ตลาดสด ร้านอาหาร และแผงลอยที่ยังไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานนั้น กระทรวงสาธารณสุขได้มอบให้กรมอนามัยดำเนินการตรวจสอบและพัฒนาให้ได้คุณภาพมาตรฐานเพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อไปว่า สำหรับจังหวัดนครศรีธรรมราชเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีการดำเนินงานด้านอาหารปลอดภัยที่เข้มแข็ง ซึ่งผลการดำเนินงานพบว่า มีตลาดสดจำนวน 24 แห่ง ได้รับรองมาตรฐานเป็นตลาดสด น่าซื้อ ของกรมอนามัย จำนวน 18 แห่ง แบ่งเป็นระดับดี 17 แห่ง ระดับดีมาก 1 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 75 โดยตลาดท่าม้า ที่ตรวจเยี่ยมนั้น ผ่านเกณฑ์มาตรฐานรับรองเป็นตลาดสด น่าซื้อ ระดับดี 3 ดาว สำหรับร้านอาหารและแผงลอยใน จังหวัดนครศรีธรรมราชทั้งหมดจำนวน 3,925 แห่ง ผ่านเกณฑ์มาตรฐานอาหารสะอาด รสชาติอร่อย จำนวน 3,025 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 77.07 นอกจากนี้การพัฒนาตลาสด น่าซื้อ กระทรวงสาธารณสุขยังได้เน้นดำเนินการคุ้มครองความปลอดภัยเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคด้วยการตรวจหาการปนเปื้อนสารอาหารต้องห้าม ได้แก่ สารเร่งเนื้อแดง สารบอแรกซ์ สารฟอกขาว สารกันรา ฟอร์มาลิน ยาฆ่าแมลง ตรวจน้ำมัน ทอดซ้ำและการปนเปื้อนแบคทีเรียในน้ำแข็ง นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวต่อว่า การดำเนินงานอาหารปลอดภัยจะประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการและผู้บริโภคด้วย โดยผู้ประกอบการจะต้องมีความตระหนักด้านสุขลักษณะ ความสะอาด เช่น ควรใช้ที่คีบหยิบจับอาหารแทนมือ การแต่งกายต้องสะอาดโดยสวมหมวกคลุมผมและผ้ากันเปื้อน สำหรับผู้บริโภคก็ควร มีพฤติกรรมที่ถูกต้องและเหมาะสม เช่น ก่อนรับประทานอาหารหรือเลือกจับจ่ายสินค้าในตลาด ต้องสังเกตป้ายตลาดสด น่าซื้อ และร้านอาหารสะอาด รสชาติอร่อย เลือกรับประทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ หรืออุ่นอาหารทุกครั้งก่อนนำมารับประทาน ล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำและสบู่ก่อนและหลังรับประทานอาหาร และใช้ช้อนกลางเพื่อป้องกันเชื้อโรค \\ทั้งนี้ เนื่องจากช่วงนี้เป็นกำลังเข้าสู่หน้าร้อน ผู้บริโภคควรใส่ใจในการบริโภคอาหารให้มากขึ้น โดยควรหลีกเลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ หรืออาหารที่มีส่วนผสมของกะทิ และควรสังเกตสี กลิ่น ของอาหารก่อนรับประทานทุกครั้ง ดื่มน้ำและน้ำแข็งที่สะอาดเท่านั้น เพราะหากไม่ระมัดระวังอาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในที่สุด กลุ่มสื่อสารองค์กร/ 26 มีนาคม 2555

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน