ข่าวแจก"สสจ.สมุทรปราการ รณรงค์สาวไทยแก้มแดง สร้างเด็กเกิดคุณภาพในหญิงวัยเจริญพันธุ์"
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ รณรงค์สาวไทยแก้มแดง ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ
วันนี้ (26 เมษายน 2560) นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานรณรงค์เด็กไทยแก้มใส สาวไทยแก้มแดง ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ณ สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนส่งเสริมนโยบายสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก โดยให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20 - 34 ปี ทุกคนที่พร้อม ตั้งใจ และวางแผนจะมีลูก รับวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิกกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 12 สัปดาห์ก่อนตั้งครรภ์ พร้อมทั้งให้คำแนะนำการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ นำไปสู่การคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากองค์การเภสัชกรรมในการส่งมอบยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกให้กับกระทรวงสาธารณสุข ผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขทั้ง 76 จังหวัด และสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เป็นมูลค่าเงินจำนวน 1 ล้านบาท
"ทั้งนี้ ช่วงอายุของหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์คือ 20-34 ปี การเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพจึงสำคัญมาก ผู้ที่พร้อมและตั้งใจจะมีลูกควรกินธาตุเหล็กและโฟลิกสัปดาห์ละครั้ง ก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 12 สัปดาห์ เนื่องจากในช่วง 1 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาสมองและระบบประสาท เป็นช่วงเวลาที่หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะยังไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ จึงควรเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก อย่างต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อช่วยให้คลอดอย่างปลอดภัย ร่างกายครบ 32 ลดความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด ช่วยให้ทุกการเกิดมีคุณภาพ มีพัฒนาการที่สมวัย เจริญเติบโตอย่างสูงดีสมส่วน เป็นพลเมืองไทยในยุค 4.0 ที่มีคุณภาพ ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559? อธิบดีกรมอนามัย กล่าว
***
ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 26 เมษายน 2560
สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ รณรงค์สาวไทยแก้มแดง ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ วันนี้ (26 เมษายน 2560) นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดงานรณรงค์เด็กไทยแก้มใส สาวไทยแก้มแดง ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ณ สวนสุขภาพลัดโพธิ์ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ว่า กระทรวงสาธารณสุขได้สนับสนุนส่งเสริมนโยบายสาวไทยแก้มแดง มีลูกเพื่อชาติ ด้วยวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก โดยให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 20 - 34 ปี ทุกคนที่พร้อม ตั้งใจ และวางแผนจะมีลูก รับวิตามินแสนวิเศษเสริมธาตุเหล็กและโฟลิกกินสัปดาห์ละ 1 ครั้ง อย่างน้อย 12 สัปดาห์ก่อนตั้งครรภ์ พร้อมทั้งให้คำแนะนำการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ นำไปสู่การคลอดที่ปลอดภัย ทารกแรกเกิดมีสุขภาพแข็งแรง พร้อมที่จะเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งได้รับความร่วมมือจากองค์การเภสัชกรรมในการส่งมอบยาเม็ดเสริมธาตุเหล็กและกรดโฟลิกให้กับกระทรวงสาธารณสุข ผ่านทางสำนักงานสาธารณสุขทั้ง 76 จังหวัด และสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร เป็นมูลค่าเงินจำนวน 1 ล้านบาท ทั้งนี้ ช่วงอายุของหญิงวัยเจริญพันธุ์ที่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์คือ 20-34 ปี การเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพจึงสำคัญมาก ผู้ที่พร้อมและตั้งใจจะมีลูกควรกินธาตุเหล็กและโฟลิกสัปดาห์ละครั้ง ก่อนการตั้งครรภ์อย่างน้อย 12 สัปดาห์ เนื่องจากในช่วง 1 เดือนแรกของการตั้งครรภ์เป็นช่วงสำคัญของการพัฒนาสมองและระบบประสาท เป็นช่วงเวลาที่หญิงตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะยังไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ จึงควรเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก อย่างต่อเนื่องตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อช่วยให้คลอดอย่างปลอดภัย ร่างกายครบ 32 ลดความเสี่ยงต่อการพิการแต่กำเนิด ช่วยให้ทุกการเกิดมีคุณภาพ มีพัฒนาการที่สมวัย เจริญเติบโตอย่างสูงดีสมส่วน เป็นพลเมืองไทยในยุค 4.0 ที่มีคุณภาพ ตามนโยบายการส่งเสริมการเกิดและการเจริญเติบโตอย่างมีคุณภาพ ซึ่งคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2559 อธิบดีกรมอนามัย กล่าว *** ศูนย์สื่อสารสาธารณะ / 26 เมษายน 2560