ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา รับการศึกษาดูงานจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา รับการศึกษาดูงานจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา
นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา และคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ให้การต้อนรับ นางสายพิรุณ น้อยศิริ พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทีมพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา มาศึกษาดูงานระบบการบริหารงานและการจัดการภายในศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา เพื่อนำไปปรับใช้ในสำนักงานพัฒนาการชุมชนจังหวัดนครราชสีมา ที่ ห้องประชุม เรือนลำดวน ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา
นายแพทย์สุเทพ เพชรมา ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ศูนย์อนามัยที่ 5 มีนโยบายในการจัดการสิ่งแวดล้อม และได้ดำเนินการภายในศูนย์ฯ มาร่วม 5 ปี แล้ว เริ่มด้วยทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง การแยกขยะ การทำน้ำสกัดชีวภาพ หรือ EM และการปลูกผักปลอดสารพิษ สามารถลดปริมาณขยะที่ต้องกำจัด แปลงขยะเป็นเงิน เป็นกองทุนขยะ จนกระทั่งการก่อตั้งธนาคารขยะ การเลี้ยงไส้เดือนเพื่อช่วยกำจัดขยะเศษอาหาร โดยเน้นการทำงานร่วมกัน อันเป็นการสร้างจิตสำนึกและก่อให้เกิดจิตสาธารณะในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มคุณภาพชีวิต ทั้งนักวิชาการและลูกจ้างทุกระดับ ซึ่งหากทางศูนย์ฯ สามารถจัดการขยะด้วยตนเอง ก็ไม่จำเป็นต้องให้รถขยะจากเทศบาลหรือ อบต. มาขน จึงเป็นที่มาของ ศูนย์อนามัยที่ 5 รถขยะห้ามเข้า? นอกจากยังจัดการรณรงค์การจัดการสิ่งแวดล้อมตามนโยบาย GREEN & CLEAN ยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ในการลดภาวะโลกร้อน ตามทางเดินทั่วโรงพยาบาล ของศูนย์อนามัยที่ 5 หน่วยงานหรือผู้สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา โทร. 0 4430 5131 ต่อ 102 หรือ http://hpc5.anamai.moph.go.th/
ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา รับการศึกษาดูงานจากสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา นายแพทย์สุเทพ เพชรมาก ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา และคณะเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ให้การต้อนรับ นางสายพิรุณ น้อยศิริ พัฒนาการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทีมพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา มาศึกษาดูงานระบบการบริหารงานและการจัดการภายในศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา เพื่อนำไปปรับใช้ในสำนักงานพัฒนาการชุมชนจังหวัดนครราชสีมา ที่ ห้องประชุม เรือนลำดวน ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา นายแพทย์สุเทพ เพชรมา ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา เปิดเผยว่า ศูนย์อนามัยที่ 5 มีนโยบายในการจัดการสิ่งแวดล้อม และได้ดำเนินการภายในศูนย์ฯ มาร่วม 5 ปี แล้ว เริ่มด้วยทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง การแยกขยะ การทำน้ำสกัดชีวภาพ หรือ EM และการปลูกผักปลอดสารพิษ สามารถลดปริมาณขยะที่ต้องกำจัด แปลงขยะเป็นเงิน เป็นกองทุนขยะ จนกระทั่งการก่อตั้งธนาคารขยะ การเลี้ยงไส้เดือนเพื่อช่วยกำจัดขยะเศษอาหาร โดยเน้นการทำงานร่วมกัน อันเป็นการสร้างจิตสำนึกและก่อให้เกิดจิตสาธารณะในการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เป็นการพัฒนาศักยภาพและเพิ่มคุณภาพชีวิต ทั้งนักวิชาการและลูกจ้างทุกระดับ ซึ่งหากทางศูนย์ฯ สามารถจัดการขยะด้วยตนเอง ก็ไม่จำเป็นต้องให้รถขยะจากเทศบาลหรือ อบต. มาขน จึงเป็นที่มาของ \\ศูนย์อนามัยที่ 5 รถขยะห้ามเข้า นอกจากยังจัดการรณรงค์การจัดการสิ่งแวดล้อมตามนโยบาย GREEN & CLEAN ยังมีการจัดนิทรรศการเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ในการลดภาวะโลกร้อน ตามทางเดินทั่วโรงพยาบาล ของศูนย์อนามัยที่ 5 หน่วยงานหรือผู้สนใจต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ กลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 5 นครราชสีมา โทร. 0 4430 5131 ต่อ 102 หรือ http://hpc5.anamai.moph.go.th/