คุณกำลังมองหาอะไร?

ศู

ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย แนะผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุ่นร้อนอาหารแห้ง-อาหารกระป๋อง-น้ำดื่ม ลดเสี่ยงท้องร่วง

กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ

04.11.2553
2
0
แชร์
04
พฤศจิกายน
2553

ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย แนะผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุ่นร้อนอาหารแห้ง-อาหารกระป๋อง-น้ำดื่ม ลดเสี่ยงท้องร่วง

ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย แนะผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุ่นร้อนอาหารแห้ง-อาหารกระป๋อง-น้ำดื่ม
ลดเสี่ยงท้องร่วง
 
             ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะการกินอาหารสะอาดปลอดภัยและอุ่นให้ร้อน ทั้งอาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูป พร้อมล้างมือก่อนกิน เพื่อลดปัญหาเสี่ยงจากโรคท้องร่วง
             นายแพทย์บุญยง รุจิราวรรณ รักษาราชการผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา เปิดเผยถึงการกินอาหารสะอาดปลอดภัยสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม ว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้ประชาชนขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม โดยเฉพาะอาหาร เนื่องจากมีข้อจำกัดของการกินอาหารในภาวะที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม อาทิ มีอาหารจำนวนจำกัดและไม่หลากหลายชนิด โดยเป็นอาหารที่ได้รับจากการบริจาค ส่วนมากจะเป็นอาหารแห้ง และอาหารกึ่งสำเร็จรูป ที่สำคัญไม่สามารถปรุงและประกอบอาหารได้ จึงมีความเสี่ยงต่อการกินอาหารที่ได้รับการปนเปื้อน ซึ่งนำไปสู่ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค และเกิดภาวะการขาดสารอาหาร
             นายแพทย์บุญยง กล่าวต่อไปว่า ผู้ประสบภัยที่ได้บริจาคอาหารประเภทเครื่องกระป๋องและสามารถปรุงประกอบอาหารเองได้ ก่อนปรุงควรสังเกตวันหมดอายุ หรือสภาพ สี กลิ่น โดยกระป๋องต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีสนิม หรือโป่งพองในส่วนใด เมื่อเปิดกระป๋องต้อง ไม่มีลมดันออกมา รวมถึงตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่ว เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นภายในกระป๋องได้ ซึ่งเมื่อเปิดแล้วต้องนำมาใส่ภาชนะอื่นก่อน แล้วทำการอุ่นให้เดือดประมาณ 5 นาที ห้ามอุ่นอาหารทั้งกระป๋องโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายจากสารเคลือบหรือสารโลหะที่จะละลายปนมาในอาหารได้ ส่วนอาหารกระป๋องที่เปิดแล้วหากกินไม่หมด ต้องถ่ายใส่ภาชนะอื่นที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค
             สำหรับบางพื้นที่ที่ประชาชนได้รับอาหารปรุงสำเร็จ โดยเฉพาะอาหารกล่อง ควรกินหลังปรุงภายใน 2-4 ชั่วโมง อาหารต้องบรรจุในภาชนะที่สะอาด ไม่มีแมลงวันตอม ที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนกินและหลังใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม รวมทั้งน้ำดื่มควรเป็นน้ำที่สะอาดผ่านการกรองหรือทำให้ตกตะกอน และควรต้มให้เดือดก่อนดื่ม เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ทั้งนี้ ประชาชนควรดูแลเรื่องสุขาภิบาลตนเอง โดยอย่าขับถ่ายลงในน้ำ หากไม่สามารถถ่ายอุจจาระในส้วมได้ ให้ถ่ายใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น แล้วนำใส่ถุงขยะอีกครั้งก่อนนำ ไปทิ้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ? ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 กล่าวในที่สุด
ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย แนะผู้ประสบภัยน้ำท่วมอุ่นร้อนอาหารแห้ง-อาหารกระป๋อง-น้ำดื่ม ลดเสี่ยงท้องร่วง ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะการกินอาหารสะอาดปลอดภัยและอุ่นให้ร้อน ทั้งอาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูป พร้อมล้างมือก่อนกิน เพื่อลดปัญหาเสี่ยงจากโรคท้องร่วง นายแพทย์บุญยง รุจิราวรรณ รักษาราชการผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา เปิดเผยถึงการกินอาหารสะอาดปลอดภัยสำหรับผู้ประสบภัยพิบัติน้ำท่วม ว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ส่งผลให้ประชาชนขาดแคลนอาหารและน้ำดื่ม โดยเฉพาะอาหาร เนื่องจากมีข้อจำกัดของการกินอาหารในภาวะที่เกิดภัยพิบัติน้ำท่วม อาทิ มีอาหารจำนวนจำกัดและไม่หลากหลายชนิด โดยเป็นอาหารที่ได้รับจากการบริจาค ส่วนมากจะเป็นอาหารแห้ง และอาหารกึ่งสำเร็จรูป ที่สำคัญไม่สามารถปรุงและประกอบอาหารได้ จึงมีความเสี่ยงต่อการกินอาหารที่ได้รับการปนเปื้อน ซึ่งนำไปสู่ภาวะเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องร่วง ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค และเกิดภาวะการขาดสารอาหาร นายแพทย์บุญยง กล่าวต่อไปว่า ผู้ประสบภัยที่ได้บริจาคอาหารประเภทเครื่องกระป๋องและสามารถปรุงประกอบอาหารเองได้ ก่อนปรุงควรสังเกตวันหมดอายุ หรือสภาพ สี กลิ่น โดยกระป๋องต้องอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ไม่มีสนิม หรือโป่งพองในส่วนใด เมื่อเปิดกระป๋องต้อง ไม่มีลมดันออกมา รวมถึงตะเข็บกระป๋องต้องไม่มีรอยรั่ว เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อจุลินทรีย์ขึ้นภายในกระป๋องได้ ซึ่งเมื่อเปิดแล้วต้องนำมาใส่ภาชนะอื่นก่อน แล้วทำการอุ่นให้เดือดประมาณ 5 นาที ห้ามอุ่นอาหารทั้งกระป๋องโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะเกิดอันตรายจากสารเคลือบหรือสารโลหะที่จะละลายปนมาในอาหารได้ ส่วนอาหารกระป๋องที่เปิดแล้วหากกินไม่หมด ต้องถ่ายใส่ภาชนะอื่นที่สะอาด มีฝาปิดมิดชิด เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค \\ สำหรับบางพื้นที่ที่ประชาชนได้รับอาหารปรุงสำเร็จ โดยเฉพาะอาหารกล่อง ควรกินหลังปรุงภายใน 2-4 ชั่วโมง อาหารต้องบรรจุในภาชนะที่สะอาด ไม่มีแมลงวันตอม ที่สำคัญควรล้างมือทุกครั้งก่อนกินและหลังใช้ห้องน้ำ ห้องส้วม รวมทั้งน้ำดื่มควรเป็นน้ำที่สะอาดผ่านการกรองหรือทำให้ตกตะกอน และควรต้มให้เดือดก่อนดื่ม เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำ ทั้งนี้ ประชาชนควรดูแลเรื่องสุขาภิบาลตนเอง โดยอย่าขับถ่ายลงในน้ำ หากไม่สามารถถ่ายอุจจาระในส้วมได้ ให้ถ่ายใส่ถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น แล้วนำใส่ถุงขยะอีกครั้งก่อนนำ ไปทิ้ง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ผู้อำนวยการศูนย์อนามัยที่ 12 กล่าวในที่สุด

กรมอนามัย
เรามีสาระสุขภาพดีๆ
ส่งตรงถึงคุณ
ทุกวัน

ติดตามข่าวสารได้ที่

แทงบอลออนไลน์ || ดูบอลสด